Một vài điều cần lưu ý khi làm hồ sơ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư nói riêng sang Việt Nam làm việc sẽ có nhiều trường hợp được miễn giấy phép lao động. Vậy nhà đầu tư nào được miễn giấy phép lao động, hãy đón đọc trong bài viết này nhé
Theo quy định người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là “Thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn”  sẽ được miễn giấy phép lao động. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhận có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Như vậy nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc tổ chức, nhà đầu tư là cá nhân thì mới được miễn giấy phép lao động. Trường hợp giám đốc (người đại diện theo pháp luật) là giám đốc thuê hoặc được bổ nhiệm, không đầu tư với tư cách cá nhân thì vẫn phải xin cấp giấy phép lao động.
Cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài không đương nhiên được miễn Giấy phép lao động mà vẫn cần phải làm thủ tục xin xác nhận của Sở lao động thương binh và xã hội nơi doanh nghiệp có trụ sở đăng ký kinh doanh trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc. 
Hồ sơ xin xác nhận miễn GPLĐ
- Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;
- Thông tin trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc tại Việt Nam; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;
- Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chính hoặc 01 bản sao nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và có chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.”
 
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động, Sở lao động – thương binh và xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động hoặc có văn bản trả lời nếu không xác nhận.
Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm được chúng tôi rút ra trong quá trình làm thủ tục miễn giấy phép lao động cho nhà đầu tư cũng như miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu thực hiện đầy đủ, nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.
Trân trọng cảm ơn !