Có phải tất cả giám đốc nước ngoài được miễn giấy phép lao động ??

Nước ta đang có rất nhiều công ty vốn nước ngoài, trong số đó Giám đốc nước ngoài chiếm hầu hết số lượng. Vậy Giám đốc công ty vốn nước ngoài có được miễn giấy phép lao động, để được miễn giấy phép lao động sẽ cần những điều kiện gì?.
Khái niệm công ty vốn nước ngoài và việc bổ nhiệm giám đốc
Công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam được hình thành từ việc góp vốn, đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy khi bổ nhiệm người nước ngoài làm giám đốc sẽ có các trường hợp sau:
- Công ty vốn nước ngoài có nhà đầu tư là cá nhân kiêm giám đốc công ty.
- Công ty vốn nước ngoài có nhà đầu tư là pháp nhân và bổ nhiệm một người nước ngoài làm giám đốc công ty.
- Công ty vốn nước ngoài có nhà đầu tư là cá nhân và bổ nhiệm một người nước ngoài khác làm giám đốc công ty
Vậy ba trường hợp nói trên trường hợp nào giám đốc nước ngoài sẽ được miễn giấy phép lao động
Điều kiện được miễn giấy phép lao động của giám đốc nước ngoài
Theo điều 172 Bộ luật lao động 2012, trường hợp 1 nếu giám đốc công ty trong trường hợp này là thành viên góp vốn công ty thì được miễn giấy phép lao động.
Còn trong trường hợp thứ 2, Căn cứ theo điều 7 nghị định 11/201/NĐ-CP thì người nước ngoài được miễn giấy phép lao động khi thuộc diện “Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải;” .Còn nếu người nước ngoài là nhân sự di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp do công ty mẹ ở nước ngoài cử sang làm vị trí quản lý tại công ty ở Việt Nam thì họ cũng thuộc diện không cấp giấy phép lao động.
 
Trong trường hợp thứ 3 nếu giám đốc là nhân sự được thuê bên ngoài doanh nghiệp, cũng không phải là chủ đầu tư cá nhân mà là giám đốc theo diện ký hợp đồng thuê giám đốc thì trường hợp này phải xin giấy phép lao động.
Vậy để xin giấy phép lao động cho Giám đốc nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào:
+ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội.
+ Giấy chứng nhận sức khoẻ hoặc giấy khám sức khoẻ do cơ quan tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng
+ Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.
+ 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, chụp không quá 06 tháng, nền phông trắng, chụp rõ mặt, không đeo kính râm).
+ Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương hộ chiếu
+ Giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Ví dụ: Quyết định bổ nhiệm của công ty, hợp đồng lao động…)
3. Địa  chỉ nộp hồ sơ: Tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp : Sở lao động thương binh và Xã hội, Ban quản lý khu công nghiệp,khu chế xuất để nộp hồ sơ.
4. Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Hi vọng qua bài viết này nếu bạn có nhu cầu có thể thực hiện đầy đủ hoặc nếu không thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.
Trân trọng cảm ơn !