Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin GPLĐ cho chuyên gia nước ngoài

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 Việt Nam ngày càng có nhiều ngành nghề công nghệ cao, rất nhiều lĩnh vực nước ta cần phải có các chuyên gia nước ngoài đào tạo, chuyển giao  công nghệ. Vì vậy các công ty tại Việt Nam phải mời, bảo lãnh cho người nước ngoài là chuyên gia vào làm việc tại doanh nghiệp, công ty. Với những chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên 3 tháng thì bắt buộc phải xin cấp giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép lao  động cho chuyên gia nước ngoài

1. Điều kiện để được cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu, tính chất công việc.

Phải có văn bản chứng minh là chuyên gia hoặc có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc ít nhất là 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam .

Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội.

Giấy chứng nhận sức khoẻ hoặc giấy khám sức khoẻ do cơ quan tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.

Văn bản chứng minh chuyên gia là một trong số các giấy tờ sau:

Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch và nghành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm(chụp không quá 06 tháng, phông trắng, chụp rõ mặt, không đeo kính râm).

Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương hộ chiếu

Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Ví dụ: Quyết định bổ nhiệm của công ty, hợp đồng lao động…)

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Nơi nộp hồ sơ: Tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp : Sở lao động thương binh và Xã hội, Ban quản lý khu công nghiệp,khu chế xuất để nộp hồ sơ.

4. Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hi vọng qua bài viết này nếu bạn có nhu cầu có thể thực hiện đầy đủ hoặc nếu không thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn !