Một vài điều cần lưu ý khi làm hồ sơ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài sang Việt Nam làm việc sẽ có nhiều trường hợp được miễn giấy phép lao động. Vậy hồ sơ xin miễn cần những gì, những lưu lưu ý khi làm hồ sơ xin miễn  giấy phép lao động cho người nước ngoài.
Thứ nhất: xin Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài
Trước khi đề nghị xác nhận người nước ngoài thuộc trường hợp miễn Giấy phép lao động, doanh nghiệp công ty đứng ra bảo lãnh cần phải xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí mà người nước ngoài được miễn Giấy phép lao động làm việc.
Trong đó có 02 trường hợp sau không phải thực hiện xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài:
+ Người lao động nước ngoài vào nước ta làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm.
+ Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại VN; 
- Thứ hai: người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải có đầy đủ các giấy tờ sau thì được miễn Giấy phép lao động. 
Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải, phải có đầy đủ các giấy tờ sau:
+Văn bản, giấy tờ xác nhận của người sử dụng lao động về việc đã tuyển dụng người lao động nước ngoài;
+Văn bản, giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang làm việc tại Việt Nam.
 
Thứ ba: các giấy tờ tài liệu do nước ngoài cấp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự
Theo quy định những tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự như Thư bổ nhiệm; Văn bản chứng minh đủ điều kiện là chuyên gia, lao động kỹ thuật; Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc của nước ngoài cấp sẽ được miễn hợp pháp lãnh sự, doanh nghiệp chỉ cần dịch ra tiếng Việt và chứng thực, nộp cùng hồ sơ khi xin miễn Giấy phép lao động.
Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm được chúng tôi rút ra trong quá trình làm thủ tục miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài nếu bạn có nhu cầu thực hiện đầy đủ, nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.
Trân trọng cảm ơn !