Người Mỹ muốn xin gplđ,thẻ tạm trú ở Bình Dương cần những thủ tục gì?

Giống như các công ty châu Âu, mục tiêu lớn nhất của các công ty xuyên quốc gia của Mỹ khi đầu tư ra nước ngoài hiện nay là tìm kiếm thị trường. Đây là một trong những lý do khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt của các nhà đầu tư Mỹ. Việt Nam với tỷ lệ dân số trẻ lớn, tăng trưởng nhanh và thị trường còn đang giai đoạn phát triển “nóng” trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư từ Mỹ.

Tính đến nay, Bình Dương đã thu hút được một lượng nguồn vốn đầu tư lớn đến từ Mỹ, Mỹ xếp thứ 6 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Bình Dương. Hầu hết dự án đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Bình Dương tập trung vào các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, ít thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường. Do vậy để được đảm bảo quyền lợi khi sống và làm việc tại Việt Nam thì người Mỹ phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao độngthẻ tạm trú theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết của chúng tôi dưới đây xin hướng dẫn thủ tục hồ sơ cấp giấy phép lao độngthẻ tạm trú cho người Mỹ tại Bình Dương.

  1. Làm giấy phép lao động cho người Mỹ tại Bình Dương

dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại hà nội

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Những trường hợp phải xin cấp giấy phép lao động

·        Thực hiện hợp đồng lao động

·        Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

·        Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề và y tế.

·        Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.

·        Chào bán dịch vụ.

·        Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

·        Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

·        Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

Điều kiện cấp giấy phép lao động

·        Đủ 18 tuổi trở lên.

·        Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

·        Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, là người trực tiếp quản lý doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

·        Là chuyên gia, người có chuyên môn kỹ thuật cao về dịch vụ, thiết bị nghiên cứu, kỹ thuật hay quản lý.

·        Người có nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, kinh doanh và quản lý.

·        Đối với người Mỹ xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc giáo dục, dạy nghề.

·        Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia, không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật Mỹ.

Hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người Mỹ tại Bình Dương

·        Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động, đối tác phía Việt Nam hoặc đại diện của tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

·        Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

·        Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú ở nước ngoài khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp nơi người nước ngoài đang cư trú cấp;

·        Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế;

·        Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài.

·        Đối với một số nghề, công việc, việc chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài có thể thay thế bằng các giấy tờ sau đây:

-         Giấy công nhận là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống.

-         Bản xác nhận hoặc các giấy phép lao động hoặc các bản hợp đồng lao động xác định có ít nhất 05 kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý và phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Bản xác nhận ít nhất 05 kinh nghiệm nêu trên do các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà người nước ngoài đã làm việc xác nhận.

-         Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đó đã tham gia thi đấu và phải có chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đó đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với cầu thủ bóng đá.

-         Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài.

-         Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

-         Các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

·        03 ảnh màu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

Đối với các giấy tờ quy định trong thành phần hồ sơ mà bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt và công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trình tự các bước xin cấp giấy phép lao động tại Bình Dương

·        Người sử dụng lao động Mỹ nộp 01 hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương, ít nhất 20 ngày làm việc kể từ ngày người lao động Mỹ dự kiến làm việc.

·        Sở Lao động Thương binh và Xã hội có trách nhiệm cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu không cấp giấy phép lao động phải trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

·        Người sử dụng lao động có trách nhiệm nhận giấy phép lao động do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp và trao cho người lao động Mỹ.

·         Sau khi người Mỹ được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người Mỹ phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo qui định của pháp luật lao động Việt Nam, gửi bản sao tới Cơ quan đã cấp giấy phép lao động cho người Mỹ đó trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng lao động;

2.Xin cấp lại giấy phép lao động cho người Mỹ tại Bình Dương

Xin cấp lại giấy phép lao động trong trường hợp sắp hết hạn

  • Điều kiện cấp lại giấy phép lao động:

-         Người nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động đã có kế hoạch và đang đào tạo người lao động Việt Nam để thay thế cho công việc mà người nước ngoài đang đảm nhận, nhưng người lao động Việt Nam chưa thay thế được và người nước ngoài đó không bị xử lý kỷ luật lao động;

-         Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo các trường hợp: Thực hiện các loại hợp đồng về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế và Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng, mà các công việc đòi hỏi quá 36 tháng.

·        Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động:

-         Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

-         02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

-         Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn.

-         Giấy chứng nhận sức khỏe còn hạn theo quy định của Bộ y tế.

-         Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

-         Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một trong các giấy tờ sau:

+  Văn bản của phía nước ngoài cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

+  Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

+  Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài hoặc văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục đàm phán cung cấp dịch vụ tại Việt Nam;

+  Giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

+  Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc tại tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

+  Văn bản của một nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

+  Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

-         Các giấy tờ này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xin cấp lại trong trường hợp giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động

·        Hồ sơ xin cấp lại gồm:

-         Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

-         02 ảnh màu, kích thước 4x6, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông nền trắng. ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

-         Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tay thế hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

-         Giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp đã bị mất).

3.Làm thẻ tạm trú cho người Mỹ tại Bình Dương

dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại hà nội

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Những trường hợp được cấp thẻ tạm trú

·        Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở  lên;

·        Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);

·        Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

·        Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo qui định của pháp luật;

·        Người nước ngoài  có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, văn phòng đại diện các công ty nước ngoài;

·        Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt;

·        Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của người được cấp thẻ.

Hồ sơ cấp thẻ tạm trú

·        Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh (N7A) .

·        01 tờ khai thông tin về người Mỹ xin tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức (N7B).

·        02 ảnh cỡ 3x4 , chụp chính diện,rõ nét, phông nền trắng, thời hạn chụp ảnh không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

·        Bản gốc hộ chiếu.

·        01 bản sao giấy phép hoạt động. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và hình thức hoạt động tại Việt Nam mà giấy phép hoạt động có thể khác nhau (giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy hoạt động của văn phòng đại diện..).

·        Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

·        Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (nếu có).

·        Giấy phép lao động (nếu người xin cấp thẻ tạm trú là người lao động).

·        Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc con của người lao động Mỹ hoặc nhà đầu tư muốn xin cấp thẻ tạm trú với diện phụ thuộc thì cần có các loại giấy tờ sau: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận gia đình.

4.Gia hạn thẻ tạm trú cho người Mỹ tại Bình Dương

·        Trường hợp được gia hạn thẻ tạm trú:

-         Vẫn đảm bảo điều kiện lao động, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

-         Còn hạn tạm trú khi tiến hành xin cấp thẻ tạm trú mới.

-         Không vi phạm các quy định về quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam.

·        Hồ sơ cần có:

-         Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người ngoài (bao gồm bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu, bản sao đăng ký mã số thuế, Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu);

-         Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;

-         Giấy phép lao động (nhà đầu tư, trưởng văn phòng dự án, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động).

-         Mẫu đơn đề nghị xin gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam.

-         Mẫu đơn thông tin về người nước ngoài (có ảnh và đóng dấu)…

Quý khách nếu muốn biết thêm về những thủ tục về cấp Giấy phép lao độnggia hạn giấy phép lao động,thẻ tạm trúvisa Việt Nam có thể click trực tiếp vào link trênNgoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử support@vietnamvisaonline.net để được giải đáp miễn phí.