Thủ tục: Cấp thẻ tạm trú cho người Nhật Bản tại Tp.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn nhất ở Việt Nam, có lịch sử hình thành, phát triển còn rất trẻ, song hiện nay là khu vực có nền kinh tế năng động nhất cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa là trung tâm văn hóa lớn đồng thời là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước. Chỉ với số dân khoảng 8,5 triệu người (theo thống kê năm 2007), nhưng thành phố đã nộp ngân sách gần 70.000 tỷ đồng (chiếm 1/3 tổng thu ngân sách), GDP chiếm tới 20% và kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch của cả nước. Trong đó có những đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện nay, với chủ trương thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Nhật Bản thì việc người Nhật Bản muốn nhập cảnh, cư trú và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh là điều tất yếu. Vậy để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như cấp thẻ tạm trú cho người Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh thì cần phải tuân theo những quy định nào?.

thẻ tạm trú cho người nhật tại tp.hcm

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người Nhật Bản tại Tp.HCM

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình cấp thẻ tạm trú cho người mang quốc tịch Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:
Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp thẻ tạm trú. Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn của thẻ.
Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1-3 năm và được xem là visa dài hạn bởi vì nó có thể thay thế cho visa khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam.
Đối tượng áp dụng
Áp dụng đối với người mang quốc tịch Nhật Bản nhập cảnh, cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các trường hợp người Nhật Bản cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú
•    Người Nhật Bản hiện tại vẫn đang ở Nhật Bản và có nhu cầu muốn sang TP Hồ Chí Minh – Việt Nam làm việc. Đối với trường hợp này, trước tiên người Nhật Bản cần xin cấp visa sau đó mới tiến hành cấp giấy phép lao động và cấp thẻ tạm trú tại TP Hồ Chí Minh.
•    Người Nhật Bản  đã qua Việt Nam và hiện tại muốn làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Đối với trường hợp này thì người Nhật Bản cần gửi hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục.
•    Người Nhật Bản là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
•    Người Nhật Bản được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị lực phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân đã mời, bảo lãnh trực tiếp làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.
Thủ tục cấp thẻ tạm trú
•    Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:
-    01 văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú ( mẫu N7A ). Tờ khai thông tin về người Nhật Bản đề nghị cấp thẻ tạm trú ( mẫu N7B), có dán ảnh, (vui lòng xem hướng dẫn quy cách ảnh kèm theo, cách đóng dấu treo, dấu giáp lai ảnh trên tờ khai N7B).
-    01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (mang bản chính để đối chiếu ).
-    02 ảnh mầu (kích thước 2cm x 3cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
-    01 bản sao hoặc bản pho to (có bản chính để đối chiếu) giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (tuỳ trường hợp cụ thể nộp giấy tờ thích hợp: Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy đăng ký kết hôn, khai sinh…).
•    Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:
-    Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
-    Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định đã nêu ở trên tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;
-    Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

Thẻ tạm trú - gia hạn thẻ tạm trú tại Tp.HCM

Thời hạn thẻ tạm trú
•    Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
•    Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
•    Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
•    Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.
•    Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.
Một số chú ý khi lập hồ sơ cấp thẻ tạm trú
•    Cách ghi hồ sơ :
-    mẫu N7A:
(Mục) Tên cơ quan tổ chức: Ghi rõ tên theo giấy phép
(Mục) Trụ sở tại: Ghi rõ số nhà, đường , phường, quận
(Mục ) Điện thoại: Số điện thoại của cơ quan, tổ chức bảo lãnh
(Mục ) Số: Số công văn do cơ quan tổ chức bảo lãnh phát hành, số này kèm theo mục ( kèm theo công văn số …… ngày…/…/…của…. )(2) trên tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú ( mẫu N5B)
-    mẫu N7B:
(Mục 10) ngày nhập cảnh: Ghi ngày nhập cảnh gần nhất theo phiếu xuất nhập cảnh
•    Trường hợp bị mất thẻ tạm trú, không được cấp thẻ tạm trú :
-    Khi mất thẻ tạm trú phải báo ngay cơ quan cấp thẻ. Trường hợp cấp lại do bị mất, thủ tục như cấp đổi và nộp kèm 01 đơn cớ mất hoặc văn bản báo mất của cơ quan tổ chức bảo lãnh. Thời gian trả kết quả là 14 ngày làm việc.
-    Không cấp thẻ tạm trú cho người có hộ chiếu thời hạn giá trị còn dưới 1 năm.
-    Thời hạn giá trị của thẻ tạm trú ngắn hơn ít nhất 01 tháng so với thời hạn còn giá trị của hộ chiếu.

Để hiểu thêm về những thủ tục về thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú các bạn có thể xem thêm tại đâyNgoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử support@vietnamvisaonline.net để được giải đáp miễn phí.