Thông tin về Tạm trú và Thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài có thể cư trú tại Việt Nam theo một trong hai hình thức như tạm trú hoặc thường trú khi đến Việt Nam sinh sống và làm việc.

1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài được tạm trú tại Việt Nam theo thời hạn ghi trong visa. Trường hợp người nước ngoài được miễn visa theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì được tạm trú theo thời hạn quy định tại điều ước quốc tế đó; nếu điều ước quốc tế không quy định thời hạn tạm trú thì được tạm trú 30 ngày. 

Đối với công dân của các nước được Việt Nam đơn phương miễn visa thì thời hạn tạm trú là 15 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý thời hạn tạm trú có thể bị cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh hủy bỏ hoặc rút ngắn trong trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam.

Khi làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải có Giấy phép lao động, trừ trường hợp được miễn Giấy phép lao động theo quy định. Sau khi được cấp Giấy phép lao động, công ty bảo lãnh có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh nơi công ty đặt trụ sở. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài có thời hạn tối đa là 5 năm.

Người nước ngoài được cấp Thẻ tạm trú được bảo lãnh cho cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm; được bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng trong thời hạn của Thẻ tạm trú.

2. Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Người nước ngoài có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp thẻ thường trú nếu có cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh và đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam;
  • Đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 3 năm trở lên.

Người nước ngoài được cấp thẻ thường trú được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam. Khi tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, người nước ngoài phải khai báo tạm trú theo quy định.

Định kỳ 10 năm một lần, người nước ngoài phải đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú để cấp đổi thẻ. Khi xuất cảnh đến thường trú ở nước khác, người nước ngoài phải nộp lại thẻ thường trú cho đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

Người nước ngoài được cấp thẻ thường trú được bảo lãnh cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm thân.

Mọi thông tin về Visa Việt Nam, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0906.847.588 hoặc gửi yêu cầu về địa chỉ thư điện tử: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

(Nguồn: Internet)