Làm thẻ tạm trú không cần giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Sài Gòn

07:12:21 17/12/2014

Sài Gòn là thành phố lớn, tập trung nhiều doanh nghiệp, nhiều mối giao thương lớn của cả nước. Tại đây thu hút rất nhiều nguồn đầu tư từ tất cả các nước trên thế giới về các lĩnh vực khác nhau. Nguồn lao động cũng tương đối phong phú. Ngoài lao động là người Việt Nam còn có rất nhiều lao động từ các nước tập trung tại đây, trong đó có cả công dân Hàn Quốc.

Công dân Hàn Quốc sang sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam, nếu không muốn phải xin visa hoặc gia hạn visa nhiều lần thì có thể làm thẻ tạm trú.

Điều kiện tối thiểu để công dân Hàn Quốc có thể làm thẻ tạm trú là:

  • Phải có giấy phép lao động;
  • Hộ chiếu của người làm thẻ tạm trú phải còn giá trị sử dụng (Quy định chung là còn thời hạn 6 tháng.)
  • Không vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Việt Nam một lần nào.

Như vậy là trước khi làm thẻ tạm trú, công dân Hàn Quốc trừ những người có tên trong danh sách góp vốn của công ty thì phải làm giấy phép lao động, sau đó mới có thể làm thẻ tạm trú.

Thủ tục làm giấy phép lao động như sau:

  • Về Phía Doanh nghiệp sử dụng trực tiếp lao động cần chuẩn bị những quy trình và tài liệu như sau:
  •  Doanh nghiệp phải đăng tin tuyển dụng lao động người nước ngoài trên báo mạng hoặc trên báo địa phương trước thời hạn ít nhất 20 ngày kể từ ngày người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam,
  • Doanh nghiệp phải có công văn chấp thuận của UBND Tỉnh, địa phương nơi người nước ngoài thường xuyên làm việc về việc đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại các vị trí. (Thời gian xin công văn chấp thuận có thể kéo dài đến 1 tháng.)
  • Doanh nghiệp và công dân Hàn Quốc phải có hợp đồng lao động chi tiết, rõ ràng.
  • Form xin cấp giấy phép lao động (Sử dụng mẫu số 6).

 

  •  Về phía công dân Hàn Quốc cần chuẩn bị:

 1.  Giấy khám sức khỏe tại bệnh việc Trung Ương, Bệnh viện tỉnh hoặc một số bệnh viện khác theo quy định của bộ y tế (Tại Hà Nội: Bệnh viện E, SOS, Bạch Mai, Hữu nghị, Việt Pháp. Tại HCM: Bệnh viện Colombia, Việt Phát, Chợ Rẫy, Thống Nhất, SOS).

2. Lý lịch tư pháp tại nước ngoài, phải được hợp thức hóa lãnh sự.

3. Lý lịch tư pháp tại Việt Nam nếu công dân Hàn Quốc đã tạm trú tại Việt Nam trên 06 tháng.

4. Xác nhận kinh nghiệm trên 5 năm làm việc đã được hợp thức hóa lãnh sự để có thể sử dụng được tại Việt Nam;

5. Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng,  thạc sĩ, tiến sĩ hoặc giấy chứng nhận về trình độ chuyên môn tay nghể của người lao động nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Hàn Quốc.

Thời gian xin cấp giấy phép lao động: 15 ngày làm việc kể từ ngày có công văn chấp thuận của UBND Tỉnh, Thành Phố.

Nhưng giờ đây, chúng tôi có thể xin cấp thẻ tạm trú cho công dân Hàn Quốc mà không cần phải giấy phép lao động.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người Hàn Quốc tại Sài Gòn mà không có giấy phép lao động như sau:

  • Form N7A đề nghị xin cấp thẻ tạm trú theo quy định của cục Xuất nhập cảnh dowload form
  • Mẫu N7B là tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú ( dowload  mẫu N7B)
  • Ảnh phông nền trắng kích thước 3x4 số lượng 2 cái
  • Bản sao công chứng các giấy tờ  của công ty tại Việt Nam: đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký mẫu dấu. (Nếu công ty bảo lãnh cho người Hàn Quốc chưa có hồ sơ pháp lý trên cục Xuất Nhập Cảnh.
  • Hộ chiếu gốc của công dân Hàn Quốc cần làm thẻ tạm trú.
  • Lưu ý một điểm là khách phải có sổ đăng ký tạm trú với công an địa phương hoặc xác nhận lưu trú được cấp bởi công an đia phương nơi khách đang tạm trú.
  • Quyết định bổ nhiệm vị trí cho người làm thẻ tạm trú (Nếu như người này không có tên trong danh sách góp vốn ở đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư) Vị trí bổ nhiệm ở đây phải là vị trí Giám đốc hoặc phó giám đốc.
  • Giấy giới thiệu và giấy ủy quyền công ty đi làm thẻ tạm trú.

Thời gian để người Hàn Quốc nhận kết quả về thẻ tạm trú là từ 5-7 ngày làm việc, không kể ngày lễ tết, thứ 7 và chủ nhật.

Công dần Hàn Quốc hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn có thể nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại Cục xuất nhập cảnh tp Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: 161 Nguyễn Du, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hoặc liên hệ với chúng rôi để được hỗ trợ.

 

Đánh giá:

 

                   

5/5 (2 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...