Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài

06:09:43 03/09/2013

Thẻ tạm trú của chính phủ Việt Nam là giấy thông hành do cơ quan nhà nước  thuộc bộ Công An có thẩm quyền cấp cho các cá nhân có đủ điều kiện theo quy định được tạm trú tại Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định mà không cần làm thủ tục xin visa hay gia hạn visa. Thẻ tạm trú chỉ có thời hạn 1 năm, 2 năm , 3 năm.

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam bao gồm:

-  Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở  lên;

-  Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

-  Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

-  Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo qui định của pháp luật;

-  Người nước ngoài  có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, VPĐD các công ty nước ngoài.

-  Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt.

- Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con ruột ( dưới 18 tuổi ) của những người được cấp thẻ.

 

Lợi ích khi làm thẻ tạm trú: 

 -  Người có thẻ tạm trú được miễn visa Việt Nam trong khoảng thời hạn có hiệu lực ghi trên thẻ tạm trú. Đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí làm visa, thời gian làm visa và thời gian làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.

-  Bạn có thể làm thẻ tạm trú cho vợ bạn, con bạn, bố mẹ bạn theo thẻ tạm trú của bạn rất đơn giản.

-  Khi có thẻ tạm trú bạn có thể làm thủ tục nhập cảnh 1 trong 3 sân bay quốc tế của Việt Nam: Nội Bài – Hà Nội, Đà Nẵng, Tân sơn Nhất – Hồ Chí Minh

Thẻ tạm trú cũ gần hết hạn, bạn muốn ở lại Việt Nam thêm một thời gian thì bạn phải làm thủ tục đăng ký gia hạn thẻ tạm trú cũ hoặc xin cấp mới thẻ tạm trú.

 

Để làm và xin cấp mới thẻ tạm trú người nước ngoài cần có điều kiện sau:

  • Người nước ngoài đã từng nhập cảnh vào Việt Nam
  • Chưa bao giờ vi phạm luật pháp Việt Nam
  • Phải có công ty tại Việt Nam bảo lãnh.
  • Phải có giấy phép lao động của công ty bảo lãnh và còn hiệu lực trên 1 năm tại thời điểm làm thẻ tạm trú.
  • Visa còn hiệu lực trong thời gian làm thẻ tạm trú
  • Có thời hạn tạm trú tại Việt Nam trên 1 năm.
  • Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 1 năm.

Trong các điều kiện trên điều kiện giấy phép lao động là quan trọng nhất, tuy nhiên để làm được giấy phép lao động là rất khó khăn và mất thời gian. Có những trường hợp làm thẻ tạm trú được miễn làm giấy phép lao động:

 -  Người nước ngoài có tên trong giấy chứng nhận đầu tư và họ là người trực tiếp bỏ tiền ra đầu tư tại Việt nam.

Tuy nhiên có nhiều người nước ngoài cũng có tên trong giấy chứng nhận đầu tư nhưng họ sẽ không được miễn giấy phép lao động:  Là người đại diện cho công ty nước ngoài quản lý vốn đó hoặc là giám đốc đại diện pháp luật của của công ty trên giấy chứng nhận đầu tư nhưng cá nhận đó không phải là người trực tiếp bỏ tiền ra để đầu tư. Các trường hợp trên phải làm thủ tục cấp giấy phép lao động.

 

Hồ sơ xin cấp mới thẻ tạm trú.

Hồ sơ gồm có:

  • Mẫu đề nghị xin cấp thẻ tạm trú  N7A  dowload form
  • Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú ( dowload  mẫu N7B)
  • Bản sao hộ chiếu, phần đóng dấu và dán tem visa, tờ khai nhập cảnh lúc nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Ảnh 3x4 số lượng 2 cái
  • Bản sao các giấy tờ  của công ty tại Việt Nam: đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký mẫu dấu

Mỗi  giấy tờ chỉ cần làm 01 bản.

Các giấy tờ bản sao như hộ chiếu hoặc đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký mẫu dấu phải được công chứng.

Khách hàng phải bổ sung thêm: giấy giới thiệu và giấy ủy quyền công ty đi làm thẻ tạm trú.

Hình ảnh đóng dấu và ký tên vào mẫu N7A và mẫu N7B khách hàng xem tại đây:  N7A  và N7B

 

 

Địa chỉ xin cấp thẻ tạm trú:

Tại các phòng xuất nhập cảnh tỉnh và trung ương:

1. Trụ sở tại Hà Nội

- Địa chỉ: Số 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

 

2. Trụ sở tại TP Hồ Chí Minh

- Địa chỉ: Số 254 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

3. Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh khu vực Miền Trung, Tây Nguyên:

- Địa chỉ: Số 7 Trần Quý Cáp, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

 

Thời gian cấp thẻ tạm trú: 5 – 7 ngày làm viêc

 

Các bước thực hiện xin cấp thẻ tạm trú:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

- Bước 2: Người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh để làm thủ tục với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi hồ sơ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú.

* Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ,

viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

- Bước 3: Nhận thẻ tạm trú tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương :

Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả.

 

Để biết thêm chi tiết bạn hãy liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...