Làm thẻ tạm trú cho người Hà Lan tại Tp.HCM

05:07:37 04/07/2016

Hiện nay, Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất của liên minh Châu Âu EU vào Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đứng thứ 2 trong danh sách có vốn đầu tư lớn của Hà Lan, trong đó có số dự án lớn nhất là 82 dự án, tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt  844 triệu USD (chiếm 12,8% tổng vốn đầu tư của Hà Lan). Khi đến Tp Hồ Chí Minh làm việc theo các dự án, người lao động Hà Lan cũng cần tiến hành làm giấy phép lao động và thẻ tạm trú (trường hợp sống và làm việc lâu dài), để được pháp luật Việt Nam công nhận sống và làm việc hợp pháp. 
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn về hồ sơ thủ tục làm thẻ tạm trú cho người  Hà Lan tại Tp Hồ Chí Minh.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ pháp lý:

•    Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
•    Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
•    Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.
•    Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
•    Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002.

Những trường hợp được cấp thẻ tạm trú:

•    Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở  lên;
•    Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);
•    Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;
•    Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo qui định của pháp luật;
•    Người nước ngoài  có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, Văn phòng đại diện các công ty nước ngoài;
•    Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt;
•    Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của người được cấp thẻ.
Thủ tục hồ sơ cấp thẻ tạm trú
•    Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:
-    Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh (mẫu N7A) .
-    01 tờ khai thông tin về người Hà Lan xin tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức (mẫu N7B).
-    02 ảnh cỡ 3x4 , chụp chính diện,rõ nét, phông nền trắng, thời hạn chụp ảnh không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.
-    Bản gốc hộ chiếu.
-    01 bản sao giấy phép hoạt động. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và hình thức hoạt động tại Việt Nam mà giấy phép hoạt động có thể khác nhau (giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy hoạt động của văn phòng đại diện..)
-    Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.
-    Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (nếu có).
-    Giấy phép lao động (nếu người xin cấp thẻ tạm trú là người lao động).
-    Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc con của người lao động nước ngoài hoặc nhà đầu tư muốn xin cấp thẻ tạm trú với diện phụ thuộc thì cần có các loại giấy tờ sau: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận gia đình.
•    Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:
-    Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định đã nêu ở trên tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;
-    Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

Trường hợp được gia hạn thẻ tạm trú
•    Người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú, nếu thẻ tạm trú sắp hết hạn có thể được gia hạn thẻ tạm trú nếu thuộc các trường hợp:
-    Nhà đầu tư nước ngoài;Trưởng văn phòng đại diện các tổ chức phí chính phủ;
-    Luật sư đã được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề;
-    Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động.
Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú
•    Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài (Bao gồm bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu, bản sao đăng ký mã số thuế, Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu);
•    Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;
•    Giấy phép lao động (nhà đầu tư, trưởng văn phòng dự án, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động).
•    Mẫu đơn đề nghị xin gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam.
•    Mẫu đơn thông tin về người nước ngoài (có ảnh và đóng dấu)…

Để hiểu thêm về những thủ tục về thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú các bạn có thể xem thêm tại đâyNgoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử support@vietnamvisaonline.net để được giải đáp miễn phí.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...