Về nước khi Giấy phép lao động vẫn còn thời hạn thì có phải trả lại giấy phép?

10:08:21 13/08/2018

Người nước ngoài tham gia làm việc tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng nên những quy định về Giấy phép lao động, thẻ tạm trú hay Visa Việt Nam cũng được xem xét thay đổi để tạo điều kiện tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn trật tự. Thời hạn giấy phép lao động và thẻ tạm trú thường kéo dài trong 2 năm nhưng có nhiều trường hợp vì lý do nào đó mà người nước ngoài nghỉ việc hay doanh nghiệp chấm dứt lao động với người nước ngoài thì sẽ xử lý giấy phép lao động, visa hay thẻ tạm trú thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03/02/2016, những trường hợp phải thu hồi lại giấy phép lao động bao gồm:

 1. Giấy phép lao động hết hiệu lực:

  • Giấy phép lao động hết hiệu lực do:
  • Giấy phép lao động hết thời hạn.
  • Chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp. Hợp đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hết thời hạn hoặc chấm dứt.
  • Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  • Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam chấm dứt hoạt động.
  • Người lao động là công dân nước ngoài bị phạt tù giam, chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết, mất tích.

      2.  Giấy phép lao động bị thu hồi do người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định:

Do đó, trường hợp bạn về nước mà bạn và công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải trả lại Giấy phép lao động cho người sử dụng lao động để báo lại với Sở lao động thương binh và xã hội.

Trường hợp bạn về nước xin nghỉ phép hoặc tạm ngưng hợp đồng lao động, sau đó sẽ quay lại làm việc tiếp thì bạn vẫn được tiếp tục sử dụng giấy phép lao động đó nếu còn thời hạn.

3. Thủ tục hoàn trả giấy phép lao động:

+ Thủ tục hoàn trả giấy phép lao động của người nước ngoài cho Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội Tỉnh hoặc Thành Phố nới cấp giấy phép lao động.

Đầu tiên bạn làm công văn nêu rõ lý do người nước ngoài nghỉ việc và gởi kèm giấy phép lao động bản gốc đề nghị trả giấy phép lao động cho Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội Tỉnh hoặc Thành Phố nới cấp giấy phép lao động.

Thời gian giải quyết : 3 ngày làm việc

Dù là lý do chủ quan hay khách quan thì doanh nghiệp và người nước ngoài nên làm thủ tục trả giấy phép lao động, visa hay thẻ tạm trú để chấm dứt quyền và nghĩa vụ đôi bên, nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn !

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...