Quy Định Mới Cấp GPLĐ Tại Vietnam Từ 06/2016

09:08:10 05/08/2016

Người nước ngoài làm việc tại vietnam trên 03 tháng liên tục phải tiến hành làm GPLĐ, kể từ ngày 01/04/2016 chính phủ Việt Nam đã áp dụng quy định mới về cấp mới và gia hạn GPLĐ.


Nội dung chính như sau:
1/ Một số chú ý khi làm GPLĐ
2/ hướng dẫn cách hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để dùng được tại Việt Nam
3/ Hướng dẫn về làm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc
4/ thủ tục làm GPLĐ tại Việt Nam cho các trường hợp

Để làm GPLĐ tại Việt Nam cho người nước ngoài có một số chú ý sau:
-    Quy định chung của chính phủ về cấp mới, gia hạn GPLĐ nhưng mỗi tỉnh đôi khi sẽ có cách áp dụng riêng của mình.
-    Đối với các quốc tịch châu phi, trung đông đôi khi làm GPLĐ sẽ gặp khó khăn hơn so với các nước châu âu, châu mỹ, và châu á, châu đại dương.
-    Công ty thuộc ban quản lý các khu công nghiệp phải làm GPLĐ tại BQLCKCN tỉnh đó và công ty có đăng ký kinh doanh ngoài BQLCKCN phải làm GPLĐ tại sở lao động tỉnh đó.
-    Các giấy tờ nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật sang tiếng việt và công chứng. 
-    Người nước ngoài chưa qua Việt Nam lần nào cũng có thể làm GPLĐ được.
-    Có những trường hợp cần giấy tờ đầy đủ, nhưng có trường hợp được miễn các giấy tờ theo quy định.
-    Đôi khi hồ sơ bị thiếu giấy tờ có thể xử lý lách luật và làm được GPLĐ
-    Những trường hợp đã làm việc tại Việt Nam và đã xin GPLĐ tại công ty Việt Nam, có thể làm Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc theo công ty đó.
-    Tất cả các giấy tờ cấp tại nước ngoài nếu có thể nên làm bằng tiếng anh.
-    Hành khách làm GPLĐ và sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi nên để chúng tôi soạn hồ sơ và làm theo hướng dẫn, tránh trường hợp làm không đúng mất công làm lại giấy tờ từ đầu.
-    Nội dung giấy xác nhận kinh  nghiệm làm việc phải chi tiết và rõ ràng.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để làm GPLĐ tại Việt Nam:
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài là giấy tờ đó do chính phủ nước nào cấp hoặc công ty nước nào cấp phải lên bộ ngoại giao nước nước đó xác nhận. Sau đó qua đại sứ quán Việt Nam tại nước đó xác nhận.
Trường hợp tại nước đó chưa có cơ quan đại diện của chính phủ Việt Nam thì phải qua đại sứ quán Việt Nam tại nước lân cận kiêm nhiệm để xác nhận.
Chúng tôi đưa ra ví dụ như sau để hành khách hiểu rõ hơn:
-    Xác nhận không phạm tội cho công dân Trung Quốc do chính phủ Trung Quốc cấp, các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ như sau:
Bước 1: Hành khách cầm giấy tờ xác nhận không phạm tội đó lên cơ quan ngoại giao tại Trung Quốc để xác nhận.
Bước 2: sau đó hành khách mang giấy tờ đã xác nhận tại bước 1 nói trên qua cơ quan đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc xác nhận thêm lần nữa. 

-    Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc do công ty tại Đài Loan cấp, làm hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ như sau:
a: Hành khách cầm giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc đó lên cơ quan ngoại giao tại Đài Loan để xác nhận.
b: sau đó hành khách mang giấy tờ đã xác nhận tại a  nói trên qua cơ quan đại sứ Việt Nam tại Đài Loan xác nhận thêm lần nữa. 

Nội dung về làm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc:
Làm giấy xác nhận kinh nghiệm theo yêu cầu của chính phủ Việt nam để làm GPLĐ như sau, hành khách chú ý và làm đúng để không mất công làm lại.
-    Phải có tên và địa chỉ đầy đủ của công ty đó
-    Số điện thoại bàn và fax nếu có
-    Nói qua một ít về công ty: Nghành nghề chính của công ty, nhiệm vụ chính của người cần xác nhận đã làm.
-    Ghi rõ chức vụ của người cần xác nhận làm việc, họ đã làm chức vụ gì, nắm giữ vị trí gì của công ty.
-    Thời gian làm việc tại công ty phải ghi rõ từ tháng năm nào đến tháng năm nào.
-    Thông tin cá nhận người cần xác nhận như trên hộ chiếu: họ tên đầy đủ như trên hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, quốc tịch.
-    Người ký tên xác nhận phải ghi rõ họ tên, chức vụ trong công ty
-    Trên bản xác nhận phải có đóng dấu công ty đó.

Thủ tục làm GPLĐ tại Việt Nam cho các trường hợp sau:


A/ Người nước ngoài đang ở nước khác.
Trường hợp này áp dụng cho các hành khách là người nước ngoài đã nhập cảnh hoặc chưa Việt Nam, hiện tại họ đang ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nếu hành khách trước đây đã nhập cảnh Việt Nam nhiều lần hoặc đã được cấp GPLĐ nhưng hiện tại đang ở nước ngoài sinh sống, làm việc. Bây giờ muốn quay trở lại Việt Nam làm việc lâu dài.


Hồ sơ cần làm GPLĐ như sau:
-    Lý lịch tư pháp nước ngoài còn hạn đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    Giấy khám sức khỏe nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    Sao y nguyên cuốn hộ chiếu kể cả bìa và các trang trống (không bỏ sót 1 trang nào trên cuốn hộ chiếu) đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    Bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo trên 01 năm đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    ảnh hồ sơ nền trắng nhìn thẳng, không đeo kính, 02 tấm
-    công ty tại Việt Nam bảo lãnh
Tất cả các giấy tờ đó gửi về Việt Nam.


B/ Người nước ngoài đang ở tại Việt Nam.
1/ Hành khách đã nhập cảnh Việt Nam, đây là lần đầu tiên làm GPLĐ tại Việt Nam.
Hồ sơ cần làm GPLĐ như sau:
-    Xác nhận không phạm tội nước ngoài còn hạn đã được hợp pháp hóa lãnh sự (nếu có xác nhận không phạm tội tại Việt Nam thì không cần làm xác nhận không phạm tội của nước ngoài).
-    Giấy khám sức khỏe tại Việt Nam.
-    Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    Sao y công chứng nguyên cuốn hộ chiếu kể cả bìa và các trang trống (không bỏ sót 1 trang nào trên cuốn hộ chiếu).
-    Bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo trên 01 năm đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
-    ảnh hồ sơ nền trắng nhìn thẳng, không đeo kính, 02 tấm
-    Xác nhận không phạm tội của chính phủ Việt Nam cấp (nếu họ đã nhập cảnh Việt Nam từ 02 lần trở lên bắt buộc phải làm)
-    công ty tại Việt Nam bảo lãnh

2/ Hành khánh đã có GPLĐ tại Việt Nam và đang còn hạn.
Hành khách phải có bản gốc hoặc bản sao y công chứng GPLĐ còn hạn hồ sơ làm GPLĐ sẽ đơn giản hơn nếu công ty mới làm GPLĐ phải cùng vị trí với công ty cũ cho ngừoi nước ngoài.
Hồ sơ cần làm GPLĐ như sau:
-    Giấy khám sức khỏe tại Việt Nam.
-    Sao y công chứng nguyên cuốn hộ chiếu kể cả bìa và các trang trống (không bỏ sót 1 trang nào trên cuốn hộ chiếu).
-    ảnh hồ sơ nền trắng nhìn thẳng, không đeo kính, 02 tấm
-    Xác nhận không phạm tội của chính phủ Việt Nam cấp (nếu họ đã nhập cảnh Việt Nam từ 02 lần trở lên bắt buộc phải làm)
-    công ty tại Việt Nam bảo lãnh

Một số vị trí làm GPLĐ được đơn giản hóa các thủ tục:
-    Giám đốc điều hành, hoặc người đại diện pháp luật có tên trong đăng ký kinh doanh
-    Thành viên hội đồng quản trị phải có tên trong đăng ký kinh doanh.
-    Giám đốc, thành viên hội đồng quản trị có xác nhận của BQLCKCN hoặc sở lao động.
-    Người có tên trong thành phần góp vốn được miễn làm GPLĐ

Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (2 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...