Điểm mới của giấy phép lao động năm 2014 cho người nước ngoài tại Việt Nam

03:10:30 26/10/2014

Thủ tục để làm giấy phép lao động như sau:

  1. Đối với Doanh nghiệp trực tiếp sử dụng lao động cần chuẩn bị:
  1.  Đăng tin tuyển dụng lao động người nước ngoài trên báo mạng hoặc trên báo địa phương trước thời hạn ít nhất 20 (hai mươi) ngày, kể từ ngày người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam, đại diện của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  2. Có công văn chấp thuận của UBND Tỉnh, địa phương nơi người nước ngoài thường xuyên làm việc về việc đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại các vị trí.
  3. Có hợp đồng lao động rõ rang với người nước ngoài.
  4. Mẫu số 6 có ký tên đóng dấu của lãnh đạo doanh nghiệp về việc đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

 

  1. Đối với người lao động là người nước ngoài cần chuẩn bị:

    1.  Giấy khám sức khỏe tại bệnh việc Trung Ương, Bệnh viện tỉnh hoặc một số bệnh viện khác theo quy định.

  1. Lý lịch tư pháp tại nước ngoài, phải được hợp thức hóa lãnh sự. Đây chính là điểm mới của thủ tục làm giấy phép lao động năm 2014 tại Việt Nam.

3. Lý lịch tư pháp tại Việt Nam nếu người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam trên 06 tháng.

  1. Xác nhận kinh nghiệp trên 5 năm làm việc và phải được hợp thức hóa lãnh sự.
  2.  Bản sao chứng chỉ về trình độ chuyên môn, tay nghề của người nước ngoài bao gồm:  bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc giấy chứng nhận về trình độ chuyên môn tay nghể của người lao động nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của nước đó.Đối với người lao động nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trongđiều hành sản xuất, quản lý mà không có chứng chỉ thì phải có văn bản nhận xét về trình độ chuyên môn, tay nghề và trình độ quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận; Nếu người lao động không cung cấp được tài liệu này, vui  lòng liên hệ trực tiếp, Chúng tôi sẽ hỗ trợ vấn đề này.

Thời gian xin cấp giấy phép lao động: 15 ngày làm việc kể từ ngày có công văn chấp thuận của UBND Tỉnh, Thành Phố

Nếu khách hàng có giấy phép lao động đang sử dụng nhưng sắp hết hạn, có thể xin gia hạn giấy phép lao động.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động : Áp dụng với người nước ngoài vẫn đang làm việc với công ty bảo lãnh trên giấy phép lao động cũ:

1.      Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận sức khỏe đưọc cấp tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế (Hà Nội: Bệnh viện E, SOS, Bạch Mai, Hữu nghị, Việt Pháp. Tại HCM: Bệnh viện Colombia, Việt Phát, Chợ Rẫy, Thống Nhất, SOS). ( Không có phí: 100 usd)

 

4.      Văn bản của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội về việc thông báo chấp thuận của UBND thành phố về vị trí công việc được sử dụng người lao động nước ngoài; 

5.      Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài: được căn cứ theo từng đối tượng cụ thể: Ví dụ: hợp đồng lao động, bổ nhiệm của công ty mẹ…

6.      Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động;

7.      Đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư của người sử dụng lao động (có công chứng);

8.      Giấy chứng nhận Mẫu dấu (có công chứng)

9.      Ảnh (4 cái cỡ 3x4);

10. Hộ chiếu photo công chứng;

11. Giấy giới thiệu ( để trống tên người nộp)

Lưu ý: Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;

 

Thời gian làm: 10 ngày làm việc ( sau khi có chấp thuận của UB tỉnh)

 

Sau khi có giấy phép lao động, Người nước ngoài có thể dễ dàng xin thẻ tạm trú (một dạng visa dài hạn) theo thời gian như trên giấy phép lao động được cấp.

Thủ tục làm thẻ tạm trú cần:

  • Mẫu N7A, N7B  , có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức;
  • 02 ảnh cỡ 3 x4 cm;
  • 01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (mang bản chính để đối chiếu);
  • 01 bản sao hoặc bản pho to (mang bản chính để đối chiếu) giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (tuỳ trường hợp cụ thể nộp giấy tờ thích hợp: Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy đăng ký kết hôn, khai sinh...).  

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi;

Thông tin liên hệ: 0906 847 588

Website: http://thetamtruchonguoinuocngoai.com/

Đánh giá:

 

                   

5/5 (2 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...